Người ta nói bà bầu rất dễ bị nghén 3 tháng đầu tiên, do cơ thể chưa quen với việc có một sinh linh khác sống trong cơ thể mình. Mẹ thì 3 tháng đầu trôi qua êm đềm nhẹ nhàng, không nghén không mệt, chỉ bị mập ra thôi! Em bé của mẹ biết mẹ vốn yếu người nên thương mẹ, không làm mẹ mệt mỏi trong những ngày đầu mẹ con mình biết nhau.

Ấy vậy mà những ngày cuối thai kỳ mẹ lại bị các con cho “ăn hành” hơi nhiều. Này nhé, đang ngồi làm ngon lành chứ lạnh người, chạy vội vào nhà vệ sinh để nôn; mỗi lần nôn là mỗi lần quặng cái bụng, đau muốn xanh mặt, đang đi đứng bình thường chứ choáng váng, đang yên đang lành chứ đau bụng, ngửi mùi gì cũng khó chịu,… Bố con hay xoa bụng mẹ nói: “Mai mốt hông có được khó tính như mẹ nhen, bố chiều hông nổi 3 mẹ con đâu!”.

Sợ sau này nhà mình có nhiều người khó tính quá nên mẹ tìm cách tự vượt qua những cơn nghén ngập mặt của mình. Đây là những cách mẹ làm nè:

1. Uống nước nhiều hơn ăn

Mẹ uống nhiều loại nước lắm, mà lại uống rất nhiều.

Sữa tươi không đường: mỗi ngày uống 1l, mẹ cứ cho sữa lạnh lạnh rồi lấy ra tu thôi. Mẹ không uống sữa bầu được nên đành phải bổ sung thêm “chất sữa” cho con bằng sữa tươi. Trước bầu mẹ đâu có uống được sữa, mà sao có con rồi mẹ uống loại không đường thấy ngon hơn hẳn, lâu lâu còn bị thèm, chắc là các con muốn uống chứ không phải mẹ đâu! 

Nước đậu đen rang/gạo lứt rang: mẹ uống thay cho nước lọc bình thường, cứ khát là uống. Mùi đậu đen rang lên thơm lắm, nên mẹ ghiền luôn, uống vô lại quên đi cảm giác nhợn nhợn muốn nôn trong cổ, quên luôn cơn nghén sắp tới.

Nước mía: Cứ mỗi chiều chở mẹ đi làm về là bố lại mua ly khổng lồ cho mẹ. Mẹ nghe các bà nói ăn mía sạch con lắm, mẹ thì chỉ thấy thích vì mía ngon, ngọt, rẻ, giúp mẹ nhanh khỏe sau cơn mệt.

Nước cam mật ong: Mỗi ngày mẹ uống 1 ly vào buổi sáng sớm, thay cho ly cafe mà mẹ luôn ghiền mỗi ngày. Có con rồi, bỏ cafe dễ như chơi và sống lành mạnh hẳn ra các con à.

Ăn bắp/ngô: Là khoảng thời gian ngồi gặm bắp và hút nước trong cùi bắp giúp mẹ quên cơn đói, quên cơn nghén luôn..

Ăn bánh ngọt: Mẹ đã xử hết các hộp bánh LU và Danisa bà nội cho, chỉ vì buồn miệng. Sau khi biết mình không bị dư đường thai kỳ thì mẹ đã ăn xả láng bánh ngọt như thế, mẹ cũng liều lĩnh lắm con hen!
Và nhiều các loại trái cây nữa, ăn những gì mình thích, uống những gì làm mình sảng khoái là cách giúp mẹ vượt qua những ngày uể oải cuối thai kỳ.

2. Đọc sách

Đây cũng là 1 cách đánh lạc hướng cảm giác nghén của mẹ. Mang thai con mẹ đã đọc tầm 7 8 quyển sách, nhưng rất ít sách về bà bầu và em bé. Mẹ không hứng thú với mấy quyển đó lắm, không hiểu sao nữa! Mẹ quan niệm rằng thích gì đọc đó mới có hứng thú, hứng thú mới tập trung được, sách mới có giá trị và mẹ mới quên cơn nghén được.

Xưa mẹ có thói quen đọc từng câu chữ với cây bút trên tay, gạch những nội dung mình thích. Có con rồi mẹ lại thích đọc to thành tiếng, tin rằng các con của mẹ sẽ nghe thấy và cảm nhận cùng mẹ. Có khi đọc xong rồi lại trò chuyện, hỏi han các con về nội dung vừa đọc, mẹ giống như đang ngồi lảm nhảm một mình vậy. hihi
Cứ ngồi nhâm nhi bánh quy ngọt và đọc sách, thời gian này tuy mệt nhưng mẹ cảm nhận được sự sung sướng tột cùng của mình. 

3. Tưới cây
Vì mẹ vốn dĩ thích trồng cây và tưới cây, nên chiều lại mà lừ đừ là đi xách vòi nước của ông nội xịt cho ướt hết lá hết cành. Được chừng 5 phút, về lại chiếc giường nằm cho đỡ đau lưng, thấy như mình cũng mới vừa được dội mát tâm hồn.

4. Đi tắm
Người ta thường nói mang thai không nên đụng nước nhiều, vậy mà mẹ tắm hoài. Vì có các con nên thân nhiệt mẹ cao hơn bình thường, lúc nào mẹ cũng cảm thấy nóng nực và muốn đi tắm. Những cử tắm cho quên nóng thì mẹ tắm nhanh thôi. Đến cử chính thì mẹ cứ ngồi trên thành bồn tắm, ngắm cái bụng to của mình và cho nước chảy trên nó.
Việc các tia nước nhẹ bắn trên chiếc bụng bự của mình làm mẹ cảm thấy thư giãn lắm. Các con cũng thích thú nên cứ mỗi lần mẹ đi tắm là lại đạp liên hồi hưởng ứng, vậy là mẹ quên hết mệt mỏi con à.

Và cuối cùng là, trò chuyện chat chit với bố con lúc bố con đi làm. Nằm ôm bố con mỗi cuối tuần về nhà, rồi ngủ thiếp đi, nghén nào mà đến được nữa.

Thai kỳ 34 tuần của mẹ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất mà mẹ có được, tính tới ngày 05.05.2019. 

Để vượt qua những cơn nghén, mẹ chẳng suy nghĩ gì nhiều mà chỉ cần làm những gì mình thích, mình thấy thư giãn, ăn những gì mình muốn và uống những khi mình cần!

Thế thôi! Quan trọng nhất là giữ cho tâm thái bình an, biển long phẳng lặng, rồi mọi cơn mệt mỏi cũng sẽ nhẹ nhàng trôi qua.

Mong cho các mẹ đang bầu sẽ vượt qua giai đoạn gian nan đầy hạnh phúc này, bằng cách êm ái nhất có thể.

2 Comments

    1. Dạ, hihi
      Chúc mẹ bỉm luôn vui và hạnh phúc nhẹ nhàng với gia đình của mình nè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cũng có thể quan tâm