Review sách

Nơi đây tổng hợp tất cả các bài review sách mà mình đã hợp tác thực hiện cùng các blogger khác.

I. Hợp tác cùng xomsach.com

1. Đời ngắn, đừng ngủ dài: “Đời ngắn đừng ngủ dài” được review trên trang Xomsach.com – một trong những trang thương mại review sách chất lượng. Đây là tác phẩm của Robin Sharma được xem là một trong những cuốn sách self-help thuộc hàng bán chạy nhất thế giới. Quyển sách đã được xuất bản và dịch ra nhiều thứ tiếng. Robin Sharma được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân. Ông là nhà sáng lập của Sharma Leadership International Inc., công ty đào tạo về thái độ sống, kỹ năng sống với nhiều khách hàng nổi tiếng như FedEx, Microsoft, Nike và cả Đại học Yale.

Link bài viết: https://xomsach.com/doi-ngan-dung-ngu-dai/

2. Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi: Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi” như lời tự sự của những linh hồn đơn độc. Nó mở ra cánh cửa bước vào thế giới của những nỗi đau tinh thần. Nơi vài người trong số chúng ta gần như tàng hình trong thành phố chật chội, đông đúc. Quyển sách tựa như một quyển nhật ký ngả vàng, cũ kỹ đã lâu không ai đọc đến nằm yên vị một góc nào đó trên gác mái.

Link bài viết: https://xomsach.com/nhung-dem-khong-ngu-nhung-ngay-cham-troi/

3. Buổi sáng diệu kỳ: “Buổi sáng diệu kỳ” được review trên trang Xomsach.com.
Cuốn sách bắt đầu với câu chuyện về một ngày bình thường như bao ngày bình thường khác của Hal. Anh thức giấc nhưng lại không thể cử động được. Sau sáu ngày bất tỉnh và mười một cái xương gãy, não của anh đã bị tổn thương vĩnh viễn. Bác sĩ đã cho rằng anh sẽ không bao giờ đi lại được nữa.
Với một người trẻ và sống ở đất nước của những giấc mơ như Hal, việc đối mặt với sự thật phũ phàng ấy thật không dễ dàng gì. Song, điều gì đã giúp anh từ một người bên bờ tuyệt vọng trở thành một trong những diễn giả nổi tiếng quốc tế, huấn luyện viên cá nhân thành công và đặc biệt còn là một nghệ sĩ hip hop?

Link bài viết: https://xomsach.com/buoi-sang-dieu-ky/

4. Ta có bi quan không? “Ta có bi quan không?” được review trên trang Xomsach.com.
Đây là chuỗi những mẩu truyện ngắn kể về những ai đã hữu duyên lướt ngang qua đời Khải Đơn. Đó có thể là cậu bé vì nghèo mà bỏ đại học. Có thể là người bạn chọn cách làm đau bản thân bằng những vết rạch chi chít trên tay, điều mà cậu cho rằng làm cậu thấy “thoải mái”.
Đối với “Ta có bi quan không?” của Khải Đơn, mọi cảm giác tiêu cực dường như đều được kể thông qua câu chuyện của những người trẻ, những người đáng ra ở độ tuổi tươi mát nhất của cuộc đời lại đang lặng chìm trong sự mất phương hướng.

Link bài viết: https://xomsach.com/ta-co-bi-quan-khong/

5. Làm cha mẹ tỉnh thức: “Làm cha mẹ tỉnh thức” được review trên trang Xomsach.com.
Quyển sách này không chỉ là kim chỉ nam cho bạn trong việc dưỡng dục con cái, mà còn là một món quà dành tặng cho bản thân. Bạn sẽ hiểu được cần phải phản ứng với các con như thế nào, và đối xử với chính mình ra sao để có thể thật sự tỉnh thức khi trở thành người đồng hành tuyệt vời cùng những đứa trẻ của mình.
Cứ ngỡ rằng sinh con tức là đã trưởng thành, nhưng không. Ở độ này, chúng ta chỉ là những người đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về những hành động và quyết định của bản thân mà thôi. Các con ra đời là để giúp ta ngày một hoàn thiện hành trình trưởng thành của mình, để nhận diện lại cô bé đáng thương kia, và những cô bé khác còn trú ẩn trong lòng, đối diện, xoa dịu và tiễn họ ra đi. Có như thế, ta mới có thể tự tin sống, tự tin chịu trách nhiệm với chính mình, và tự tin cùng con đối diện với mọi cảm xúc của mình.

Link bài viết: https://xomsach.com/lam-cha-me-tinh-thuc/

5. Ước nguyện trong lành, ắt thành hiện thực: “Ước nguyện trong lành ắt thành sự thật” được review trên trang Xomsach.com.
Đây là một cuốn sách chứa đầy những triết lý đi ngược nhau, khiến một lần đọc là không đủ mà phải nghiền ngẫm đôi ba dạo. Tôi đã từng khá hoài nghi khi tác giả viết “Mong ước được thực hiện lúc ta quên nó đi” mà về sau mới vỡ lẽ ra, những người tí hon chỉ xuất hiện khi chúng ta ngủ say và tiềm thức được gọi dậy khi bản thân bỏ qua cái tôi, sự nóng ruột hấp tấp trong việc hiện thực hóa ước mơ cá nhân.
Khi bạn càng muốn nhanh chóng đạt điều gì đó, tiềm thức sẽ tìm cách ngăn cản bạn làm điều ấy bởi nó cho rằng việc nóng vội là “không an toàn”. Tiềm thức có sức mạnh gấp vạn lần ý thức và nó có quan điểm riêng rằng “an toàn thì làm – nguy hiểm thì không”. Vậy nên việc cố vượt khỏi làn ranh sẽ làm tiềm thức gióng lên hồi chuông cảnh báo khiến bạn càng nôn nóng càng dễ gặp bế tắc.

Link bài viết: https://xomsach.com/uoc-nguyen-trong-lanh-at-thanh-su-that/

6. Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương: “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” được review trên trang Xomsach.com.
Tác phẩm này xứng đáng có được một vị trí ưu tiên trong tủ sách gia đình, bởi những nguyên tắc nuôi dạy con được tác giả Sara Imas đề cập đến rất hữu ích đối với những bậc cha mẹ hiện đại ngày nay. Và hơn hết, khi bạn trực tiếp chiêm nghiệm những câu chuyện nuôi dạy con của tác giả, bạn mới có thể hiểu hết được rằng, những phương cách ấy có phù hợp với tính cách của con mình, định hướng và văn hóa gia đình mình hay không.
Nội dung hay, nhưng nếu được chấm điểm toàn diện, tôi chỉ xin gửi con số 7 đến quyển sách này. Vì sao ư? Mời bạn cùng tham khảo vài nhận xét cá nhân tôi trong vài phút.

Link bài viết: https://xomsach.com/vo-cung-tan-nhan-vo-cung-yeu-thuong/

7. Người mẹ tốt hơn người thầy tốt: “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt” được review trên trang Xomsach.com.
Câu chuyện đầu tiên về hành trình trưởng thành của cô bé Viên Viên được tác giả nhắc đến, chính là chuyện như cơm bữa đối với hai năm đầu đời của bất kỳ đứa trẻ nào trên toàn thế giới – tiêm chủng.
Bằng lời văn súc tích, không hoa mỹ, cách kể chuyện nhẹ nhàng Doãn Kiến Lợi đã vẽ lại hết sức chân thực buổi đi tiêm đầu tiên của con mình. Trong quá trình trưởng thành, con trẻ sẽ gặp phải không ít những chuyện khiến chúng cảm thấy khó khăn và sợ hãi, trách nhiệm của bố mẹ là giúp chúng khắc phục tâm lý sợ hãi, để con trẻ đối mặt với những chuyện này một cách tích cực, bình tĩnh, giảm đau đớn đến mức thấp nhất. Tác giả không cần dùng quá nhiều từ ngữ uyên thâm để giải thích và đưa lời khuyên cho vấn đề là: cha mẹ nên cư xử với con như thế nào mới đúng? Chỉ bằng cách kể lại chuyện con gái mình đi tiêm và bản thân đã chọn cách nói thật với con rằng “tiêm sẽ hơi đau một chút” chứ không cố tình lảng tránh vấn đề, tự khắc đứa trẻ như Viên Viên khi ấy vừa hơn hai mươi tháng tuổi bỗng trở thành đứa trẻ “dũng cảm nhất bệnh viện” vì tiêm mà không khóc lại còn rất vui vẻ.

Link bài viết: https://xomsach.com/nguoi-me-tot-hon-nguoi-thay-tot/

II. Hợp tác cùng Mindfulparenting.com.vn

  1. Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn: https://mindfulparenting.com.vn/2022/12/11/review-sach-chua-lanh-dua-tre-ben-trong-ban/
  2. Gỡ lỗi cha mẹ trong giao tiếp với con: https://mindfulparenting.com.vn/2022/12/11/go-loi-cha-me-trong-giao-tiep-voi-con/
  3. Nói sao cho trẻ chịu nghe: https://mindfulparenting.com.vn/2022/11/06/review-sachnoi-sao-cho-tre-chiu-nghe/