Hai con chào đời trong thời đại của công nghệ số. Nơi mà cùng một vấn đề, nếu ngày xưa ông bà cho rằng rất đơn giản, thì nay lại được phân tích theo nhiều hướng, nhiều khía cạnh, mà ở góc độ nào, chúng ta đều nhận thấy được sự đúng đắn của nó.

Xưa kia, sinh con là mặc nhiên sẽ cho con bú mẹ trực tiếp tới khi con bỏ bú. Làm gì có sữa công thức, làm gì có dụng cụ hút vắt sữa, làm gì có các thực phẩm lợi sữa sau sinh. Những ngày xưa cũ ấy, người mẹ khi không đủ sữa cho con sẽ đi xin sữa từ những mẹ khác xung quanh, hoặc nếu không có nữa, em bé sẽ được uống nước gạo thay sữa. Bố các con bây giờ vững chãi, ít ốm đau cũng nhờ những chén nước gạo mà ông bà nội để dành.

Nói như vậy không có nghĩa là mẹ đang tôn vinh những cách nuôi dạy truyền thống ngày xưa, mẹ muốn nhấn mạnh về sự giản đơn trong suy nghĩ của thời đại trước. Chúng ta đang sống trong thời đại của những kiến thức mới, lẽ dĩ nhiên, mẹ sẽ cố gắng hết sức mình để tưới tẩm cho các con của mình những điều tốt đẹp nhất của thời đại.

Song, đôi khi để tỉnh táo giữa muôn trùng thông tin, mẹ phải dừng lại một nhịp và hành động theo cảm tính. Mẹ tin vào lý trí của một người mẹ, luôn luôn làm những điều đúng đắn cho con. Vậy là, mẹ của các con, không hiện đại, cũng không truyền thống; mẹ vừa mới, lại vừa cũ.

Mẹ không hiện đại, cũng không truyền thống; mẹ vừa mới, lại vừa cũ

Các bé con của mẹ ít bú trực tiếp sữa từ mẹ, có lẽ là do mẹ đã không tập quen các con từ những ngày đầu chào đời. Cảm giác con lấy sữa trực tiếp từ mẹ thật sự rất gây nghiện, rất thư thái, nhưng mẹ đã không có nhiều cơ hội được tận hưởng. Mẹ không biết cách cho cả hai đứa cùng bú như thế nào dù đã nhiều lần học hỏi. Thật khó khi cho các em bé chỉ vỏn vẹn 2 kg cùng bú một lúc, mà mẹ lại không hề muốn một đứa bú mẹ, một đứa phải bú bình. Thế nên, mẹ chọn cách cho cả hai con bú bình, còn mẹ, siêng năng sản xuất sữa mà thôi.

Khi các con được 5 tháng tuổi, mẹ đã hết sữa. Sự thật là, mẹ đã đấu tranh với chính mình rất nhiều về việc tự làm cho bản thân mình hết sữa. Dù những ngày đó mẹ hút không được nhiều, dù nhận ra sữa đã trong hơn rất nhiều so với những tháng trước đó, dù mẹ bị đau, nhưng mẹ biết chắc nếu vẫn tiếp tục duy trì hút đều đặn mỗi cử mỗi ngày, các con vẫn còn sữa mẹ để uống.

Thế nhưng, mẹ đã quá bộn bề để rồi buộc phải giãn cách cử hút cho đến ngưng hẳn công việc thú vị này. Đó là thời điểm các con đã ăn dặm, cũng là thời điểm chúng ta chuyển nhà từ quê nội lên lại thị thành, mẹ một mình tất tả chăm con chăm nhà theo ý mình, nên đã không thể duy trì việc hút sữa một cách đều đặn được. Mẹ không hối hận vì việc đó, mẹ hiểu rằng nếu hút sữa trong tâm trạng mệt mỏi thì cũng không thể cho ra những giọt sữa ngon ngọt cho con. Sự uể oải của mẹ sẽ theo dòng sữa lây sang các em bé của mẹ, ảnh hưởng đến các con rất nhiều. Đó là lý do mẹ luôn cố gắng giữ cho tâm thái mình bình an nhất có thể khi chăm sóc các con.

mẹ luôn cố gắng giữ cho tâm thái mình bình an nhất có thể khi chăm sóc các con

Nếu bạn cảm thấy việc hút sữa thật là mỏi mệt, thì xin hãy dừng lại. Đừng hút sữa trong lúc tâm trạng não nề, vì nỗi buồn của bạn sẽ lây sang em bé đấy. Chỉ cần nghỉ ngơi cho thư thả, nhắm mắt lại và hình dung về những bình sữa ngọt lành đầy đặn của bạn mà bé con đang say sưa tiếp nhận, bạn sẽ có động lực để ngồi bật dậy và hút ngay dòng yêu thương trong người cho con.

Các con biết không? Chúng ta rất may mắn vì được sống trong quá nhiều yêu thương từ mọi người. Mẹ hết sữa, nhưng hiểu sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho các con, nên mẹ đã đi xin sữa từ các mẹ khác cho các con. Điều mà ngày xưa các bà hay làm một các hết sức mặc nhiên, thì ngày nay người ta lại rất e dè khi dùng sữa của người mẹ khác cho con mình. Mẹ của các con thì lại là kiểu người đứng giữa, hay áp dụng cả hai luồng định kiến ấy. Mẹ chọn những người mẹ tin tưởng, theo lý tính và cả cảm tính, để xin sữa.

Ban đầu mẹ cũng ngại, sợ các con không quen vị của nguồn sữa khác. Điều gì cũng có bước đầu tiên, song, các con thật giỏi khi đã bước qua bước đầu tiên đó một cách nhẹ nhàng và bình thản, khiến cho mẹ ngày càng mạnh dạn đi xin thêm về nhà. Mẹ sẽ kể cho các con nghe về những người mẹ đã cùng mẹ nuôi các con. Các con nhớ phải biết ơn và luôn luôn biết ơn vì những dòng sữa quý báu vô cùng này.

  • Người đã cho dòng sữa ngon nhất đời nhiều hơn cả mẹ, chính là cô L – mẹ Buta. Buta là người bạn đã đồng hành cùng các con từ những ngày đầu tiên. Hai gia đình chúng ta đã cùng nhau đi những đoạn đời quan trọng, từ những ngày cùng nhau cưới hỏi, cùng nhau trông chờ em bé, cùng nhau bầu bì, cùng nhau sinh nở, và cùng nhau nuôi dưỡng các em bé đến ngày lớn khôn. Cô L như một người bạn tri kỷ đi cùng mẹ suốt những tháng ngày khác lạ đó. Buta sinh trước các con 1.5 tháng, nhưng được bú sữa mẹ nhiều hơn các con rất lâu. Bạn ấy cứng cáp nhanh nhẹn và rộng lượng, đã chia sẻ với các con nguồn sữa quý giá trong nhiều tháng. Cứ tầm 3 hôm, cô L lại nhắn tin nói mẹ qua lấy sữa về, mẹ lại tranh thủ lúc con ngủ trưa, chạy đến nhà cô. Mỗi lần cho sữa, cô L còn tặng thêm cho các con nhiều món quà khác. Nhờ cô L mà các con được duy trì nguồn sữa mẹ tới khi tròn một tuổi. Trong cơ thể các con bây giờ, có một phần được tạo nên từ những yêu thương mà cô L ban tặng. Các con và Buta, là những người anh em, đã cùng nhau uống sữa mẹ L và lớn lên khỏe mạnh như thế.
Người đã cho dòng sữa ngon nhất đời nhiều hơn cả mẹ, chính là cô L – mẹ Buta.
  • Một người mẹ khác cũng đã tặng cho các con hơn 10 lít sữa, ngay vào thời điểm mẹ vừa hết, là cô N. Con gái cô N tên là Mika, sinh sau các con 1.5 tháng. Nếu các con được sinh đủ tháng đủ ngày, sẽ có cùng ngày với cô bé Mika đáng yêu này. Những ngày mẹ cảm thấy hơi tiếc nuối về những giọt sữa đang bế tắc trong người mà không thể lấy ra cho con, thì nguồn sữa dồi dào của cô N đến và tưới mát cho cả mẹ con mình. Đó là một điều may mắn các con à! Khi một người mẹ nào đó đã nhường sữa của Mika tặng lại cho các con. Cô N còn sợ mẹ chất đầy tủ lạnh, còn sợ các con không quen và bú không kịp. Cô N đâu ngờ, các con lại là những chiến binh dân dã, không ngại khó, các con đã quen với việc tin tưởng vào mẹ và dung nạp những điều tốt đẹp mà mẹ tin ở đời.
Những ngày mẹ cảm thấy hơi tiếc nuối về những giọt sữa đang bế tắc trong người mà không thể lấy ra cho con, thì nguồn sữa dồi dào của cô N đến và tưới mát cho cả mẹ con mình
  • Hành trình lớn lên cùng sữa của mẹ-người-ta không thể không nhắc đến mẹ D – một người chị thân tình, một người bạn sâu sắc đã cùng mẹ trải qua những năm tháng ân tình chốn công sở. Mẹ D trở thành một người quan trọng trong đời mẹ từ lúc nào không hay. Anh Gà, Misa là những người anh em quan trọng, đã cùng các con chào đời và lớn lên trong tình yêu thương và mong đợi của mẹ D. Những ngày đầu lên thành phố, mẹ D đã gửi sữa của Misa sang cho các con bổ sung thêm, vì biết mẹ đã ngày càng ít sữa đi. Misa là một cô bé thông minh và rất may mắn khi được mẹ D duy trì nguồn sữa mẹ đến tận bây giờ – bạn ấy sinh sau các con 2 tháng.
Những ngày đầu lên thành phố, mẹ D đã gửi sữa của Misa sang cho các con bổ sung thêm

Mẹ L, mẹ N và mẹ D là những người đã có mặt trong cuộc đời các con. Cơ thể các con dù có lớn lên bao nhiêu, cũng đã đượm một phần máu mủ của những người mẹ đáng kính này. Mẹ đã tin tưởng vô điều kiện, khi không chút do dự gì mà nhận sữa từ các cô ấy. Mẹ biết rõ rằng, các cô ấy cũng là những người giống mình, đều ý thức được những điều lành mạnh khi nạp vào cơ thể và những gì tốt đẹp khi trao cho con mình.

Các con phải nhớ, Buta, Mika, Misa hay anh Gà đã cùng các con chia sẻ những nguồn suối mát lành quý báu này, chào đời và lớn lên cùng thời đại với các con. Đó là những người anh em có cùng một góc tế bào nào đó trong cơ thể, giống với con, không thể chối từ, không hề xa lạ. Hãy yêu thương, trân quý và đền đáp những gì đã được nhận, các con nhé!

Cảm ơn những người mẹ đã cùng nhau nương tựa, dìu dắt nhau qua những ngày đầu không khó không dễ trên hành trình tận hưởng thiên chức cao quý của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cũng có thể quan tâm