Tôi đang dạo quanh khu vườn địa đàng chốn nhân gian, nơi ươm mầm nên một hành tinh chữ nghĩa, rực rỡ sắc màu.

Ở chốn tiên cảnh này, không khó để bắt gặp những cây cổ thụ cao chót vót, thân hình vạm vỡ và tán lá xum xuê. Loài đại mộc này không những không sợ mưa to hay gió lớn, mà ngược lại còn dang tay chào đón để được tưới mát, được đung đưa và thể hiện nghị lực vững chãi của mình.

Thấp hơn một tầng lá, hàng trầm hương cũng đang nghiêng mình lan tỏa thiên phẩm của mình cho đất trời. Tự sâu bên trong thân trầm là một thứ hương thơm dịu nhẹ, thanh mát vô cùng tận. Nó đại diện cho những điều giá trị nằm sâu trong cốt cách. Nó tận dụng nội lực của mình để vươn lên mạnh mẽ, bất chấp mưa giông hay bão lũ. Dù cho có chuyện gì xảy ra, vẫn không vùi lấp được hương vị thanh cao của loài cây kiên cường này.

Một góc vườn khác là nơi ngự trị của vô số các loài hoa. Có loại nở rực những đóa kiêu sa, cũng có loại e ấp khép mình vào đài lá. Có loại tỏa ra mùi hương nồng nàn dễ khiến ta ngay lập tức say đắm, cũng có loại khiến ta cứ vương vấn bởi vị thanh tao dịu ngọt.

Tôi không quá hứng thú với bản tính quý tộc của những cánh hồng nhung, nhưng lại không thể rời mắt khỏi chất thoát tục của cánh sen mịn màng mà lại mỏng manh. Tôi không hợp với chất đặc quánh trong hơi thở của loài hoa ly, nhưng lại mê đắm mùi hương thoang thoảng khí trời của những nụ hướng dương vươn mình đón nắng.

Thả bước xuống miền dốc thoai thoải, sẽ bắt gặp ngay một triền đồi xanh mát được bao phủ bởi rất nhiều loài cây ăn quả. Đi một bước có thể với tay hái ngay quả mận ngọt, đi hai bước có thể thưởng thức được vị cam thanh mát, đi ba bước có thể tận hưởng sự ngọt lịm của nhành vải đung đưa trước tầm mắt… Ở đây không phân biệt mùa màng. Khu vườn này chứa tất cả những loại quả cay đắng ngọt bùi có mặt ở nhân gian. Ta cứ việc thử nếm trải thật hồn nhiên, sẽ nhận ra niềm vui sướng khi được trải nghiệm đủ loại hương vị ở cõi trần.

Trải khắp khu vườn là cỏ – những loài thân thảo mà dù bạn có đạp đổ, vùi dập nó bao nhiêu đi nữa, nó vẫn ngóc đầu đươn lên, vẫn cứ xanh tươi mơn mởn. Cỏ mọc liên tục, và khó lòng bị hủy diệt. Ở chốn này, người ta lại càng nâng niu trân trọng những loài dạ thảo kiên cường, chỉ cần không từ bỏ, nhất định sẽ có ngày được hóa thân thành những loài hoa rực rỡ. Thân hoa mềm mỏng rồi sẽ hóa rắn chắc nếu giữ mãi sự kiên cường trước gió mưa, sẽ kết trái và trở thành loài cây mang nhiều hương vị đến cho đời. Năm tháng qua đi, cây cho quả cũng được mài giũa qua giông bão để trở thành trầm hương cao quý hay những đại thụ oai phong bệ vệ.

Tất cả các loài thực vật ở khu vườn này đều có một sứ mệnh riêng của mình, việc của chúng chỉ là sống tốt cuộc đời riêng đó mà thôi. Cỏ cứ việc xanh, hoa cứ việc nở, quả cứ việc trổ, hương thơm cứ việc lan tỏa, tán lá cứ việc xum xuê, mọi việc còn lại, đất trời tự khắc an bài.

Tôi biết mình chỉ là loài cỏ dại, tuy nhỏ bé nhưng hiên ngang và không khuất phục. Tôi chỉ cần chăm chỉ xanh tươi, sống đời thảo mộc một cách trọn vẹn. Tôi ngắm hoa, thưởng quả, và nương tựa bóng mát của những tượng đài vững mạnh trên mảnh đất này, mỗi ngày, rồi cứ thế theo cách của mình, hóa thân thành một phiên bản tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cũng có thể quan tâm