Có lẽ không ai trong chúng ta quên được Covid. Những cô cậu đang rập rình bước vào cuộc sống hôn nhân lại càng không thể quên rằng mình đã khó khăn như thế nào mới chính thức đến được với nhau.

Tôi có một thời gian làm dịch vụ trang trí tiệc cưới, trùng vào thời gian đại dịch diễn ra. Công việc kinh doanh của tôi lao đao một phần, thì những lao đao của cô dâu chú rể lại lớn hơn gấp bội. Tôi cảm nhận được sự lo lắng qua từng câu tin nhắn đề nghị dời tiệc, có người phải hoãn ngày vui lại cả 2 lần. Bối rối là điều không thể tránh khỏi.

Một buổi sáng dậy sớm nhẹ nhàng hơn bình thường, khi mọi sự bề bộn của tôi được tạm thu xếp lại, giả vờ đóng vai một cô dâu phải dời tiệc cưới, và nhìn nhận lại, tôi đã cảm thấy khác đi. Mọi thứ có vẻ cũng không quá nghiêm trọng nếu chúng ta đón nhận thay đổi theo một hướng khác. Ví dụ như hướng này: “Dời tiệc cưới chỉ là kéo dài thêm thời gian cho tất cả chúng ta.”

Dời tiệc lại chỉ là cho chúng ta thêm nhiều thời gian.
Dời tiệc lại chỉ là cho chúng ta thêm nhiều thời gian.
  • Có cô gái nhỏ, đồng nghiệp cũ của tôi, đã đính hôn nhưng chưa được chính thức là cô dâu do Covid. Cô cùng chồng sắp cưới của mình sống hạnh phúc những ngày son trong một căn hộ nhỏ ở Sài Gòn. Cuộc sống sẽ yên ả trôi qua trong yêu thương, nếu như cô là một cô bé ngoan ngoãn hết mực và hời hợt, chấp nhận được tất cả trong sự vô tư. Nhưng không may, cô lại là một cô gái sâu sắc hơn thế. Bố mẹ chồng cô có ý định vào thành phố mua nhà và ở chung với các con, vậy là cô sẽ sống cùng gia đình chồng. Kế hoạch này đã khiến cô gái vốn đã có nhiều ưu tư, nay lại thêm vài nỗi lo sợ. Cô lo rằng cuộc sống chung đụng một thời gian dài sẽ làm phai nhạt tình cảm đang tốt đẹp giữa cô với gia đình chồng. Cô sợ rằng những điểm chưa hợp giữa mình và bố mẹ chồng sẽ khiến họ phiền não, chồng cô lúng túng giữa đôi đường, cô cũng không có cách nào hạnh phúc trong trường hợp đó. Con người mà, dù có hợp cạ đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lần vô ý làm nhau đau.

Chị ruột của cô đang sống một cuộc đời bình dị, thoải mái và an yên cùng chồng và đứa con nhỏ ở Phần Lan. Cháu cô được hưởng nhiều chính sách hấp dẫn, môi trường sống và phát triển cũng hoàn hảo và đối với cô, đó là môi trường thích hợp cho con của cô sau này. Cũng dễ dàng đoán được, cô đã quyết định theo đuổi con đường du học – định cư giống chị mình. Lựa chọn cuộc sống riêng cho hai vợ chồng nơi đất khách, có thể không đủ đầy yêu thương và nhớ cha mẹ lắm, nhưng chắc chắn, sẽ tốt đẹp rạng rỡ hơn. Cô tin, khó khăn vật chất nào rồi cũng sẽ qua, nhưng những vết rạn nứt tình cảm thì khó lòng lành lại.

Cô bàn bạc với chồng về ý định của mình và được chồng ủng hộ. Thế là cô học IELTS, học tiếng Phần, vạch rõ chặng đường đi đầy những gian nan đượm ngọt ngào sắp tới của mình. Cũng may, cô có thời gian nhận ra con đường hạnh phúc ấy.

  • Cũng có cô gái khác, sau một thời gian tất bật chuẩn bị tiệc cưới và tất bật dời tiệc cưới, cô đã thấm mệt mỏi. Thế nhưng, sau khi sắp xếp ổn thỏa những việc phải làm, cô lại cảm thấy nhẹ nhàng hơn vì mình đã có thêm một khoản tiền nhất định sau khi dời tiệc. Thời gian đó, cô đã tập trung vào công việc hơn, có thể may cho mẹ một chiếc áo dài sang trọng hơn, mua cho ba một đôi giày chỉnh chu hơn, chuẩn bị sẵn vàng cưới cho riêng vợ chồng mình, chứ không cần phải đi thuê như lúc trước. Giờ đây, khi ngày làm cô dâu thật sự không còn xa nữa, cô cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, không còn canh cánh áp lực như thời gian đầu.
  • Có cô gái do dịch bệnh chưa thể lộng lẫy bước vào lễ đường cùng chồng, nhưng lại trở thành cô dâu hạnh phúc hơn muôn phần trong sự ấm áp của những người thân đã dày công chuẩn bị buổi tiệc nhỏ tại gia cho mình. Tôi nhìn vào buổi tiệc ấy mà lòng ngưỡng mộ, chỉ cần vậy thôi là đã giá trị hơn hàng trăm tiệc cưới linh đình nhưng thời gian yêu thương nhau lại quá ngắn.
atwinsmom_bride-to-be_covid
Chỉ cần vậy thôi là đã giá trị hơn hàng trăm tiệc cưới linh đình nhưng thời gian yêu thương nhau lại quá ngắn
  • Đối với nhiều cô gái, đại dịch Covid còn giúp cô có thêm thời gian giảm cân, chăm sóc da mặt, trang bị cho mình trở thành cô dâu xinh đẹp nhất, tự tin nhất. Thời gian này, cô cũng có thể rà soát và lọc lại danh sách khách mời để giảm tối đa những thiếu sót có thể gây tổn thương mối quan hệ của mình. Cân chỉnh lại những hạng mục chi tiêu cho tiệc cưới, để sau khi cưới, vợ chồng mình còn hân hoan sống thoải mái, chứ không ngập vùi trong nợ nần. Đó cũng là khoảng thời gian kéo dài được cùng người yêu sắp cũ la cà các quán ăn vặt nổi tiếng, nói vu vơ chuyện người dưng, trước khi được thay thế bằng những bữa cơm gia đình tiết kiệm, ấm cúng và lành mạnh hơn.

Đấy, Covid đến cũng không phải mang hết sự xấu xa của vũ trụ, Covid đi cũng không phải cuốn trôi hết sự tốt đẹp trên thế gian. Covid – đơn giản cũng như mọi việc trên đời – có tốt, có xấu, chỉ là tốc độ của nó hơi nhanh, và mức độ ảnh hưởng hơi đậm sâu mà thôi.

Bản thân mình, vẫn cứ tin vào nhiều điều tốt đẹp, nghiễm nhiên sẽ thu hút những điều tương quan về mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cũng có thể quan tâm