Có lẽ chưa khi nào mà phong trào khởi nghiệp lại rầm rộ như những năm gần đây. Cứ mỗi lớp người trẻ rời khỏi ghế nhà trường, sẽ có một vài bạn dấn thân vào con đường tự xây dựng cơ đồ riêng cho mình. Con đường tự thân vun đắp cho những ước mơ lớn này, tuy chông gai thử thách muôn phần, nhưng lại đầy kích thích và đam mê.

Người ta có thể quên ăn, mất ngủ, dồn toàn bộ tâm trí và sức lực vào vương quốc của mình. Chính thế mới say đắm cảm giác thành công, mới trân trọng những thành quả họ đạt được, từ nhỏ bé đến lớn lao hơn.

Không thể phủ nhận được sự phát triển của xã hội đạt mức độ nhanh và cao hơn cùng với làn sóng khởi nghiệp này. Càng say sưa xây dựng cơ đồ, khẳng định vị thế cá nhân, người ta càng thỏa mãn được chí nguyện tạo nên vị thế cá nhân và một lợi ích nào đó cho đất nước, cho xã hội. Thật đáng trân trọng và biết ơn.

Một dự án khởi nghiệp thành công được ấp ủ bởi những sáng kiến hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi dự án được chuẩn bị đầy đủ những ý tưởng, kế hoạch và nguồn lực trong thời gian thai nghén, người sáng lập sẽ hạ sinh nó trong sự hân hoan, chăm sóc và nuôi dưỡng nó bằng tất cả con tim và lý trí.

Thế mới nói, một dự án khởi nghiệp chính là một đứa con tinh thần của người sáng lập. Không cha mẹ nào không yêu thương và mong con mình trưởng thành tử tế. Mỗi doanh nghiệp ra đời là một tượng đài của khát vọng tuổi trẻ, tình yêu thương và trân trọng, tâm huyết và hy sinh, … Những doanh nghiệp đó, thấm đượm máu, mồ hôi, và nước mắt của người khởi nghiệp.

Càng say sưa xây dựng cơ đồ, khẳng định vị thế cá nhân, người ta càng thỏa mãn được chí nguyện tạo nên vị thế cá nhân và một lợi ích nào đó cho đất nước, cho xã hội.

Liệu có sự tương đồng nào giữa việc xây dựng nên một cơ nghiệp và vun đắp cho một gia đình?

Tôi nghĩ là có.

Bạn đang ấp ủ những sáng kiến tuyệt vời cho dự án khởi nghiệp của mình, mỗi ngày đều nghĩ về nó, cho nó nguồn năng lượng tích cực từ việc tích góp thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, lấy những ý tưởng đó làm nhiên liệu theo đuổi con đường khởi nghiệp của mình. Điều đó có khác gì với việc một người mẹ đang thai nghén hài nhi trong bụng, nâng niu, vỗ về, nuôi dưỡng và nhận lại nguồn động lực to lớn từ con?

Khi bào thai đạt đến độ chín muồi, cần phải chuyển hóa thành một em bé, người mẹ sẽ hạ sinh trong niềm hạnh phúc, phấn khởi và sẵn sàng đón nhận một cuộc sống mới từ khi có con. Cũng giống như bạn biến hóa ý tưởng trong đầu thành hiện thực. Bạn thành lập doanh nghiệp, tìm kiếm đồng đội, tạo lập quy trình, xây dựng nguồn khách hàng, … Ngày doanh nghiệp bạn chính thức chào đời, cũng là ngày bạn phải sống một cuộc sống mới khác hơn, bộn bề hơn, lo toan hơn, như một người mẹ vừa sinh con.

Việc nuôi dưỡng những đứa trẻ thành những người lớn, trưởng thành một cách tử tế, phát triển một cách hoàn hảo, không khác với việc dồn tâm sức chăm nom và phát triển một doanh nghiệp. Nếu một bậc cha mẹ dành nhiều thời gian trong ngày để suy nghĩ về những em bé, thì một doanh nhân sẽ tập trung tư tưởng vào đứa con tinh thần của mình.

Sự tận tâm nuôi dưỡng cả hai thực thể ấy, không thể đem lên bàn cân mà so sánh được. Sẽ rất khập khiễng nếu như nói cha mẹ yêu con cái nhiều hơn một người khởi nghiệp yêu công ty của chính mình.

Xây dựng một cơ nghiệp riêng hoàn toàn giống như vun đắp cho một một gia đình, nuôi dưỡng một đứa trẻ vậy. Thế nên, ai trong chúng ta cũng có sẵn một dự án khởi nghiệp của riêng mình, đó chính là gia đình, là một nền tảng cơ bản cần được chăm chút, nâng niu và nuôi dưỡng một cách nghiêm túc.

Ai trong chúng ta cũng có sẵn một dự án khởi nghiệp của riêng mình, đó chính là gia đình, là một nền tảng cơ bản cần được chăm chút, nâng niu và nuôi dưỡng một cách nghiêm túc

Những người trưởng thành chúng ta thường dựa trên cái thế phải mưu sinh để đánh lừa bản thân mình, quên đi gia đình – một cơ ngơi mà ta đang sở hữu sẵn. Chậm lại một giây để ngẫm nghĩ, chúng ta sẽ thấy mình giàu có biết bao và cần dành sự quan tâm nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng gia đình riêng của mình.

Một start up nếu muốn phát triển không ngừng thì phải luôn cải tiến, phải luôn học hỏi và thay đổi cho kịp thời đại. Một gia đình để hạnh phúc cũng cần phải được dưỡng nuôi như thế. Xã hội phát triển quá nhanh, mô hình gia đình hạnh phúc ngày xưa không còn được áp dụng vào thời đại ngày nay được nữa.

Ngày xưa vợ sinh con, ở nhà chăm con, chồng đi làm và lo kinh tế gia đình, vợ chồng êm ấm không tranh cãi nhau, như vậy là hạnh phúc. Còn ngày nay, làm sao có thể hạnh phúc trọn vẹn khi một người gánh quá nhiều sức ép về tiền bạc, một người lại quá đỗi mệt mỏi vì công việc chăm sóc gia đình? Muốn hạnh phúc, họ nhất định phải biết cách sẻ chia trách nhiệm với nhau.

Ngày xưa con cái phải nghe lời cha mẹ hoàn toàn, dù ý kiến của cha mẹ chưa đúng. Nhưng ngày nay, sự phản biện của con cái trong một mức độ cho phép là thước đo sự khôn lớn và phát triển của con. Sự chấp nhận điều đó và tôn trọng, cùng thảo luận với con là chuẩn mực của một bậc bố mẹ văn minh.

Ngày xưa người ta xây dựng gia đình trên cơ sở mai mối ép gả, con cái vâng theo sự sắp đặt của cha mẹ thì gia đình mới gọi là có phúc. Còn ngày nay, hôn nhân nhất định phải dựa trên sự tự nguyện và tình yêu thương của hai nhân vật chính.

Để một gia đình được xây dựng vững vàng và hạnh phúc, cần rất nhiều sức và lực, cần cả một chiếc đầu lạnh và một trái tim ấm, cần cả sự thông minh và kiến thức sâu rộng, cần cả biển trời khoan dung độ lượng mà người ta phải vun đắp mỗi ngày. Nó có khác gì việc xây dựng một công ty trường thịnh.

Bản thân mỗi chúng ta đều mang trong mình một dự án khởi nghiệp buộc phải vững mạnh. Gia đình có yên ổn thì xã hội mới có thể phồn vinh. Vậy mà, chúng ta vẫn quên đi những gì vốn dĩ đang có, những cái ta thật sự đang sở hữu, để chạy theo những phù phiếm xa hoa.

Gia đình có yên ổn thì xã hội mới có thể phồn vinh

Khi quyết định theo đuổi con đường khởi nghiệp, bạn đã can đảm chấp nhận vươn ra biển lớn, đón nhận những cơn sóng lớn, những trận cuồng phong dữ dội, nhưng chỉ cần nền tảng gia đình vững chắc, bạn sẽ có đủ nghị lực và sức mạnh để đứng vững, đạp lên cơn sóng, bước qua bão táp mà đến được bến bờ thành công.

Không chỉ cùng bạn biến những khát vọng tươi đẹp trở thành hiện thực, một gia đình hạnh phúc còn có thể cùng bạn vượt qua những biến cố, vấp váp không ít trong cuộc đời vốn đầy rẫy chông chênh.

Hãy nhớ rằng, bên cạnh những dự án lớn lao đầy lý tưởng kia, bạn cũng đang có một dự án tự thân để phát triển. Hãy phát triển dự án này trước, để nó làm nền tảng vững vàng cho những thương vụ với quy mô lớn hơn nhiều lần. Hãy tạo cho mình một chiếc móng kiên cố, một ngôi nhà vững chắc, không gì có thể phá hủy, rồi yên tâm vươn ra biển lớn, biến những hoài bão của mình thành hiện thực.

Chúc cho dự án khởi nghiệp của bạn, của tôi, của tất cả chúng ta luôn vững vàng kiên cố.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cũng có thể quan tâm