10 điều bạn cần biết về quản lý thời gian nếu muốn trở thành một freelancer thành công

Trở thành một freelancer chuyên nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Để thành công, bạn cần xem freelancing như một doanh nghiệp của riêng mình. Bạn phải tự tay tìm kiếm khách hàng, cải thiện dịch vụ, quản lý tài chính hay các loại hợp đồng, xây dựng thương hiệu trong cộng đồng… Có vô số công việc không tên phải hoàn thành khi trở thành một người viết tự do. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp, bạn phải liên tục mở rộng nguồn khách hàng. Bạn có xu hướng nhận thêm nhiều công việc cùng một lúc để chắc rằng không bỏ sót một cơ hội tốt nào. Việc ký kết nhiều hợp đồng hấp dẫn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thành công, thỏa mãn. 

Vậy, với khối lượng công việc nhiều như thế, làm sao để bạn có thể chu toàn thời gian cho tất cả? Làm sao để vừa có thể đáp ứng được mong muốn của mọi khách hàng, vừa có thể hoàn thiện các công việc liên quan đến business của mình? Bài viết sau sẽ cùng bạn giải quyết cặn kẽ từng câu hỏi trên.

  1. Những lầm tưởng dễ gặp phải về việc sử dụng thời gian khi mới đặt chân vào nghề viết tự do 
  • Làm nghề tự do thì sẽ hoàn toàn được tự do

Nếu hỏi một freelancer về lý do họ chọn theo đuổi con đường này, thường bạn sẽ nhận được câu trả lời chính là TỰ DO. Đây là một trong những mục tiêu mà ai cũng muốn hướng đến: tự do về cách thức làm việc, tự do về giờ giấc, tự do về tài chính, tự do về tư tưởng. Là một freelancer, bạn không cần phải e dè sắc mặt của sếp, không cần phải uể oải đến cơ quan như một zombie công sở, chỉ để điểm danh. Freelancer làm việc để phục vụ lý tưởng và niềm say mê của riêng họ. 

Tuy nhiên, tự do cũng có mặt trái của nó. Nếu là một người mới vào nghề, bạn sẽ dễ dàng mắc vào cái bẫy mà hai tiếng tự do này tạo ra: buông lỏng bản thân. Bạn nghĩ rằng mình đang làm một công việc không ràng buộc, nên cũng không cần phải tuân theo một kỷ luật hay quy trình nào cả. Bạn thả lỏng trong thời gian đầu và chỉ nghiêm túc khi gần đến deadline. Điều này rất tai hại đối với sự nghiệp của bạn.

Khoảng cách từ tự do đến vô kỷ luật là rất mong manh. Freelancer có thể tự do, nhưng không thể vô kỷ luật. Kỷ luật chính là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn đứng vững và phát triển trong nghề. Bạn không thể chờ đợi cảm hứng để làm việc, thích theo những gì mình nghĩ, hay hoàn thành công việc dựa trên cảm tình với khách hàng. Bạn cần thiết lập một bộ tiêu chuẩn về phong cách làm việc của riêng mình, đó chính là thương hiệu cá nhân, cũng là thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

  • Làm nghề tự do sẽ không phải chịu áp lực từ cấp trên hay khách hàng

Không ít người đánh đồng giữa tự dothoải mái. Họ tin rằng làm freelancer sẽ được toàn quyền quyết định thời điểm làm việc, sẽ linh hoạt trong công việc. Tuy nhiên, điều này là một lầm tưởng tai hại. Trên thực tế, mỗi khách hàng sẽ đòi hỏi những yêu cầu công việc khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ như, vào mùa cao điểm (như các ngày lễ tết hay cuối năm), nhiều khách hàng sẽ đưa ra deadline gấp và dày đặc. Nếu nhận nhiều công việc trong mùa cao điểm này, bạn dễ rơi vào tình trạng kiệt sức vì các mốc deadline xuất hiện liên tục, bám sát nhau. Lúc này, bạn phải linh hoạt đáp ứng các kế hoạch và nhu cầu phát sinh của khách hàng chứ không thể “muốn làm lúc nào cũng được”.

Sự tự do của một freelancer nằm ở việc bạn được quyền chọn lựa khách hàng, chọn nơi làm việc, chủ động đề xuất dời deadline nếu nó bất khả thi. Tuy nhiên, mọi thứ đều cần sự hòa hợp với mong muốn của khách. Deadline bạn đề xuất phải phù hợp với kế hoạch của họ. Nếu khách hàng yêu cầu bạn cần hoàn thành việc A chính xác vào giờ này, ngày này, bạn không thể đáp ứng, và không thỏa thuận được với khách hàng, thì một là, bạn chấp nhận từ bỏ công việc này, hai là bạn tìm người khác làm thay và chỉ nhận hoa hồng.

Bạn chỉ có thể đạt được sự tự do thật sự khi đặt bản thân vào kỷ luật. Những người làm việc với sự kiểm soát tốt về mặt thời gian, cảm xúc sẽ có đầy đủ năng lượng và tinh thần trách nhiệm hơn đối với các sản phẩm – những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của họ trong tương lai. 

  1. Tầm quan trọng của việc quản lý thời gian khi làm tự do 

Giống như một doanh nghiệp, thời gian chính là một nguồn tài sản mà bạn cần quản lý và sử dụng một cách hợp lý. 

Một kế hoạch quản trị thời gian hữu hiệu sẽ giúp bạn tránh khỏi những lúc quá tải vì deadline dồn dập. Bạn sẽ thường xuyên đối mặt với một to-do-list dài lê thê và bỏ lỡ một số đầu việc quan trọng nếu không sắp xếp chúng theo một thứ tự ưu tiên nhất định, tập trung giải quyết từng mục. Hiệu quả công việc thấp, khiến cho uy tín của bạn trong mắt khách hàng bị sụt giảm. Uy tín giảm, doanh nghiệp của bạn sẽ đánh mất niềm tin từ những khách hàng khác, dần dà, sẽ lụi tàn và tắt hẳn. 

Mặt khác, bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng kiệt sức khi làm việc nếu không nghiêm túc quản lý thời gian. Bạn thong dong khi vừa ký hợp đồng, để rồi vắt chân lên cổ mà chạy khi nhận ra thời hạn đã ngay sát bên. Bạn thức khuya và dậy sớm, ngồi hàng giờ bên máy tính trong nhiều ngày để đảm bảo kịp deadline mà không để ý rằng cơ thể đang chống đối chính mình. Đôi mắt cần được nghỉ ngơi, đôi tay cần được thả lỏng, chiếc lưng cần được thư giãn và bộ não cũng cần được sạc lại năng lượng. Sức khỏe của bạn giảm sút. Chất lượng công việc kém. Khách hàng không hài lòng. Hậu quả là, dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn trở nên tồi tệ, uy tín và thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng, kéo theo đó là sự từ chối của những khách hàng tiềm năng trong tương lai. 

Thêm vào đó, việc căng thẳng với deadline khiến cho cảm xúc trong người bạn không được giữ ở trạng thái cân bằng. Bạn thường xuyên cáu giận với những người xung quanh. Nếu bạn đang là một freelancer bỉm sữa, bạn sẽ dễ dàng đánh mất mối quan hệ tốt đẹp giữa mình với các con bằng những trận la mắng không kiểm soát được.

Hãy nhớ rằng, bạn chọn làm việc tự do để được linh hoạt về thời gian, không phải để trở thành nô lệ của chúng. Quản lý thời gian hiệu quả là cách duy nhất để đạt được cuộc sống cân bằng giữa công việc và gia đình. Bạn hoàn toàn có thể làm việc 4 ngày một tuần, 4 giờ một ngày, và dành trọn vẹn cuối tuần tận hưởng cuộc sống bên gia đình, nếu bạn sắp xếp hợp lý các đầu việc và hoàn thành chúng một cách mỹ mãn nhất.

Khi bạn lên kế hoạch sử dụng thời gian một cách có kiểm soát và tỉnh thức, những deadline khó nhằn sẽ không còn là vấn đề lớn đối với bạn. Bạn nhận ra deadline chính là một phần không thể thiếu trong công việc. Việc hòa thuận với nó, thỏa mãn nó sẽ mang lại nhiều lợi ích. Não bộ chúng ta sẽ tập trung xử lý các công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn khi được định hướng rõ ràng và có một deadline cụ thể.

Việc quản lý thời gian hiệu quả có liên quan trực tiếp đến chất lượng công việc mà bạn đang đảm nhận. Nó là một mối quan hệ hai chiều, một sự tương tác qua lại với nhau. Sử dụng thời gian chất lượng, sẽ tạo nên những kết quả chất lượng. Và ngược lại, những kết quả chất lượng, sẽ tạo thêm thời gian và cơ hội chất lượng để tiếp tục làm việc. 

  1. Luyện tập kỹ năng quản lý thời gian như thế nào cho hiệu quả khi nhận nhiều việc cùng lúc?

3.1. Thay đổi tư duy về việc quản lý thời gian

Không có gì trong cuộc sống công bằng hơn việc mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày. Thay vì than phiền rằng con số này là quá ít để hoàn thành danh sách những việc cần làm dài ngoằn của mình, hãy hỏi bản thân, nếu được tặng thêm 1 giờ mỗi ngày, bạn sẽ làm gì?

Dù bạn chọn làm gì, thì việc đó cũng sẽ được hoàn thành một cách xuất sắc. Vì bạn hiểu được sự hữu hạn của một giờ được tặng thêm ấy. Nó sẽ nhanh chóng trôi qua và bạn cần tập trung toàn bộ tinh lực của mình vào công việc mình muốn chỉ trong một giờ đồng hồ. 

Đó cũng là cách mà một freelancer tư duy đúng đắn về việc quản lý thời gian. Chúng ta không thiếu thời giờ để làm việc, quan trọng là bạn sử dụng quỹ thời gian của mình như thế nào để tạo ra nhiều kết quả nhất. 

Hãy xác định một khoảng thời gian cụ thể bạn cần dành cho công việc freelancing mỗi ngày. Khi đến thời gian đó, hãy xem như bạn phải đến công ty làm việc, bạn sẽ sắp xếp con cái, nhà cửa vào một thời điểm khác. Nghiêm túc đưa bản thân vào kỷ luật và tuân theo thời gian biểu mà mình tạo nên sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Tất nhiên, thời gian biểu này nhất định phải được xem xét kỹ lưỡng và phù hợp với cuộc sống thường ngày của bạn.

3.2. Sắp xếp, tổ chức danh sách công việc theo thứ tự ưu tiên cần thiết và mức độ quan trọng

Tổ chức công việc là bước đầu tiên để nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của một freelancer. Sẽ có nhiều ý tưởng biến mất trước khi bạn kịp phản ứng lại, nếu bạn không viết ra và cho chúng một trật tự ổn định. 

Như bạn biết đấy, trở thành một freelancer là chấp nhận việc trở thành một người ba đầu sáu tay, làm hết thảy mọi việc liên quan đến business của mình. Bạn rất dễ bỏ sót những việc quan trọng, hoặc quên đi những đầu việc nhỏ nhưng cần thiết trong vô vàn email, thư từ, và giấy tờ khác. Cách đơn giản nhất để có thể quán xuyến được tất cả những việc lớn nhỏ trong doanh nghiệp của mình, chính là ngồi xuống, viết tất cả ra và đưa chúng vào một trật tự xử lý cụ thể.

Bên cạnh việc sắp xếp các công việc cần phải hoàn thành, bạn cũng đừng quên tổ chức không gian làm việc của mình để tăng năng suất nhất khi làm việc. Đừng để điện thoại di động trên bàn làm việc khi bạn đang cần tập trung viết. Tránh xa những thứ gây phiền nhiễu nhất có thể. Và cố gắng tạo nên một chiếc bàn gọn gàng, cảm hứng, ít vật dụng để bạn có thể tập trung vào công việc ở mức cao nhất. Thậm chí, khi đang viết hoặc hoàn thành công việc, đừng mở các tab khác liên quan đến mạng xã hội hay những công việc khác trên cùng một trình duyệt. Chúng có thể gây ra sự xao nhãng và làm tốn thời gian của bạn. 

Sự ngăn nắp từ việc sắp xếp các file trên máy tính, các vật dụng trên bàn làm việc, hay trong không gian làm việc không chỉ giúp bạn tối đa hóa sự tập trung, hạn chế sự quấy nhiễu, mà còn giúp cho tư duy của bạn gọn gàng, nhanh nhạy hơn.  

Bạn có thể sử dụng Ma trận Eisenhower – một công cụ quản lý thời gian hiệu quả của Tổng thống Mỹ – để chia thứ tự và mức độ quan trọng của các công việc như hình ảnh bên dưới. Trong đó, ở ô đầu tiên, bạn liệt kê những đầu viên quan trọng nhất và cần thực hiện đầu tiên. Ô thứ hai sẽ là những việc quan trọng nhưng chưa cần thực hiện ngay lập tức. Ô thứ 3 là không quan trọng nhưng phải làm ngay. Với những đầu việc ở ô này, bạn có thể ủy quyền hoặc nhờ sự hỗ trợ của đồng đội nếu cần. Và ô cuối cùng là không quan trọng, cũng không cấp thiết, bạn có thể lược bỏ nó bớt trong giai đoạn tập trung hoàn thành công việc, và quay trở lại khi có thêm nhiều thời gian. 

3.3. Có kế hoạch cụ thể cho từng việc của từng khách hàng riêng biệt

Là một freelancer, bạn có thể nhận nhiều công việc cùng một lúc. Nhưng để đảm bảo chất lượng các công việc đều ở mức tốt, bạn cần phải dành thời gian lên một lộ trình, hay một bản kế hoạch cụ thể để từng bước hoàn thiện chúng. Sẽ rất mất thời gian khi bạn ngồi vào bàn, ý định rằng sẽ làm những việc liên quan tới hợp đồng với khách hàng A, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và sẽ làm những việc gì trước tiên. Một lộ trình rõ ràng sẽ là ngọn đuốc dẫn bạn đi, chinh phục từng cột mốc trong dự án mà bạn ký kết và chịu trách nhiệm trước khách hàng.

Việc sắp xếp mức độ ưu tiên cho các hợp đồng khác nhau cũng quan trọng không kém mức độ ưu tiên cho các công việc. Hợp đồng nào gần đến deadline hơn? Việc nào cần sự tập trung cao hơn bởi mức độ khó khăn và phức tạp? Khách hàng nào sẽ cần nhiều thời gian để hoàn thành từng đầu việc hơn. Tất cả, đều nên được liệt kê một cách chi tiết, cụ thể và sắp xếp để phân bổ năng lượng, thời gian của bạn cho hợp lý nhất. 

3.4. Bám sát vào thời gian biểu đã được lập ra

Một thời gian biểu càng chi tiết, càng rõ ràng, càng dễ để bạn bám theo và thực hiện. Có một điều rất quan trọng mà bạn cần nhận ra, đó chính là làm thế nào và khi nào thì bạn sẽ hoàn thành công việc một cách tốt nhất trong ngày. Khi xác định được thời điểm năng suất nhất của mình, hãy dành ưu tiên làm những việc quan trọng vào thời điểm này. 

Ví dụ như: bạn chỉ có thể tập trung và viết tốt nhất vào buổi sáng, bạn sẽ dành từ 2-3 giờ mỗi sáng để chỉ viết mà thôi. Hoàn thành xong việc viết, bạn có thể dành thời gian cho gia đình. Và sẽ check mail vào buổi trưa, trong lúc các con bạn đã ngủ.

Lưu ý rằng, thời gian biểu của bạn cần phải bao gồm cả khoảng thời gian nghỉ ngơi và dành cho những việc khác trong cuộc sống. 

3.5. Thiết lập một giới hạn thời gian cho từng công việc. 

Giới hạn thời gian là kỹ thuật hữu hiệu mà bạn có thể sử dụng để cân bằng công việc giữa các khách hàng. Bạn cần duy trì một bảng kế hoạch và theo dõi những gì cần làm mỗi ngày. Vào cuối mỗi ngày làm việc, hãy dành vài phút xem xét các đầu việc cho ngày hôm sau và viết ra một lịch trình càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ: Bạn có thể lên thời gian biểu cho một ngày như sau:  

  • 8:00 – 8:15: theo dõi các email 
  • 8:15 – 9:00: viết bài cho blog cá nhân
  • 9:00 – 10:00: viết bài cho khách hàng A
  • 10:00 – 11:00: viết bài cho khách hàng B. 

Điều này mang lại một vài lợi ích tuyệt vời. Bạn cứ việc theo dòng chảy thời gian đó mà làm việc, không cần phải dừng lại giữa các công việc để tìm ra ưu tiên tiếp theo của mình là gì. Bên cạnh đó, một timeline chi tiết còn giúp bạn biết chính xác những gì bạn sẽ phải hoàn thành trong ngày, đo lường được tiến độ và hiệu quả của từng công việc, và bạn sẽ phải dành tối đa sự tập trung của mình trong từng khung thời gian đã đặt ra. 

3.6. Bạn sẽ trở thành một người đa năng, nhưng đừng cố gắng đa nhiệm.

Thông thường, khi đang làm việc gì đó, freelancer chúng ta đột nhiên nhớ ra một điều gì đó cần phải hoàn thành. Nếu bạn đã từng trải qua khoảnh khắc ấy, bạn đã xử lý điều đó như thế nào? Còn tôi, tôi sẽ ghi lại ngay lập tức ý tưởng ấy ra một mẩu giấy note luôn có trên bàn và hoàn thiện nó vào thời điểm thích hợp, sau đó, quay trở lại với công việc mình đang làm. 

Đừng cố gắng giải quyết cùng lúc hai hay nhiều việc. Não bộ của bạn sẽ bị phân tán và ảnh hưởng đến chất lượng của cả hai việc đó. Đa năng là khi bạn có thể làm mọi thứ, nó giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân sự và mở rộng tầm nhìn, kỹ năng hơn. Nhưng đa nhiệm thì ngược lại, nó sẽ dẫn bạn đến tình trạng kiệt sức một cách nhanh chóng. Kéo theo đó là những bảng kết quả tồi tệ mà cả bạn và khách hàng đều không mong muốn.

Ở một thời điểm cụ thể, hãy chỉ chuyên tâm và tập trung vào một việc duy nhất, quan trọng nhất, cấp thiết nhất. Sau khi hoàn thành xong việc đó, bạn có thể tự tin và nhẹ nhàng chuyển sang đầu việc tiếp theo. 

3.7. Tránh xa những tác nhân gây xao nhãng công việc 

Bạn không thể làm việc khi chiếc điện thoại bên cạnh cứ reo lên tin nhắn, thông báo về các hoạt động mới nhất của bạn bè mình. Bạn không thể tập trung làm việc khi những đứa trẻ đang chí chóe đánh nhau, công kích nhau. Bạn không thể tập trung làm việc khi đang phải canh nồi cá kho dưới bếp. 

Những việc đạt được kết quả tốt nhất khi nó nhận được sự tập trung cao độ nhất, sự chuyên tâm nhất của người thực hiện. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian mà bạn có thể tập trung làm việc nhất, tránh xa các tác nhân gây xao nhãng và tối ưu hóa thời gian bạn có. 

Đừng để điện thoại di động trên bàn làm việc khi bạn đang cần tập trung viết. Tránh xa những thứ gây phiền nhiễu nhất có thể. Và cố gắng tạo nên một chiếc bàn gọn gàng, cảm hứng, ít vật dụng để bạn có thể tập trung vào công việc ở mức cao nhất. Thậm chí, khi đang viết hoặc hoàn thành công việc, đừng mở các tab khác liên quan đến mạng xã hội hay những công việc khác trên cùng một trình duyệt. Chúng có thể gây ra sự xao nhãng và làm tốn thời gian của bạn. 

3.8. Áp dụng công nghệ vào công việc để tiết kiệm thời gian và tăng sự chuyên nghiệp của bạn lên.

Phải thừa nhận rằng, sự phát triển của công nghệ số đã mang đến cho chúng ta rất nhiều cơ hội để nâng tầm công việc của mình. Một số chương trình và phần mềm có thể giúp freelancer chúng ta trong hành trình làm việc tự do của mình. 

Ví dụ, đối với một số cây viết tự do, quản lý tài chính là một công việc rất phức tạp. Nếu bạn là một trong số đó, hãy thử tham khảo các ứng dụng giúp bạn quản lý thu chi như PocketGuard, Money Lover, My Expense,… được thiết kế đặc biệt cho những người làm nghề tự do, giúp bạn kiểm soát dòng tiền của mình. 

3.9. Học cách từ chối đúng lúc

Khi bắt đầu sự nghiệp freelance, bạn sẽ đầu tư rất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng. Song, đến một lúc nào đó, bạn phải quyết định có nên nhận thêm một dự án hay không. Đôi khi, cơ hội việc làm đến với bạn rất tuyệt vời, cảm tính mách bảo bạn không nên từ chối. Nhưng bạn vẫn sẽ phải nói “không” để đảm bảo chất lượng của các công việc đang làm dỡ và không làm mất thời gian của khách hàng. 

Kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ một freelancer nào cũng nên có, đó là vạch ra ranh giới. Đừng ngại từ chối một công việc bạn không có thời gian để làm, hoặc không có đủ kiến thức chuyên môn để hoàn thành nó một cách xuất sắc trong một thời gian ngắn. Và cũng đừng ngày nói không với những “khách hàng độc hại”, không rõ mình muốn gì và không có một ngân sách phù hợp cho những nhu cầu của mình. 

Đừng quên rằng bạn là ông chủ của chính mình.

3.10. Nhất định phải dành thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng.

Làm việc với một nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, hoàn thành nhiệm vụ một cách năng suất hơn, thời gian bạn bỏ ra cũng giá trị hơn. Việc ngồi dài trước màn hình máy tính khi đôi mắt đã cụp xuống, thể trạng không khỏe khoắn chỉ khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian và chất lượng công việc cũng trở nên tệ hại hơn.

Hãy xem thời gian thư giãn là một yếu tố cần thiết và quan trọng trong quá trình làm việc. Và vì nó quan trọng, nên bạn cũng cần tập trung thực hiện nó trong một khoảng thời gian nhất định. Khi thư giãn, hãy thật sự thả lỏng đầu óc, cơ thể và tận hưởng sự thảnh thơi. 

Để duy trì năng suất của chúng tôi, chúng tôi phải ngắt kết nối theo thời gian. Bộ não của chúng ta cần nghỉ ngơi để hoạt động tốt hơn. 

Bạn có thể rời khỏi màn hình máy tính, ra khỏi không gian chật hẹp của bốn bức tường, đi bộ trong vườn vài phút phút hoặc đọc một vài trang sách. Dù bạn chọn bất cứ điều gì, hãy tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất. Bạn cũng nên thường xuyên dành cho mình một hoặc hai ngày không làm việc – và đi chơi để nạp lại nguồn cảm hứng làm việc. 

  • Hãy nhớ rằng bạn đang chịu trách nhiệm cho thời gian của chính mình.

Nhược điểm của việc trở thành một người làm việc tự do siêu năng suất và đáng tin cậy là khách hàng sẽ dựa vào bạn. Việc này không có gì sai trái, nhưng hãy nhớ rằng bạn không phải là nhân viên, và họ, theo nghĩa đen, không phải là sếp của bạn.

Là một freelancer, trách nhiệm của bạn là làm những gì bạn nói rằng bạn sẽ làm, với khả năng tốt nhất của bạn, để giúp khách hàng của bạn đạt được mục tiêu của họ. Bạn làm điều này để đổi lấy tiền. Nếu có một lúc nào đó, bạn bắt đầu cảm thấy như khách hàng đang yêu cầu bạn làm nhiều việc hơn, hãy bắt đầu nhẹ nhàng thiết lập ranh giới càng sớm càng tốt. Sẽ không hữu ích cho cả hai bên khi các điều khoản hoạt động bị xáo trộn.

Cho dù bạn thích công việc hay khách hàng đến đâu, đừng quên sự thật thiết yếu đó. Lòng trung thành của bạn nên dành cho chính bạn và doanh nghiệp của bạn. Giữ vững ý niệm này, bạn sẽ kiểm soát được quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả hơn cho từng công việc. 

Quản lý thời gian hiệu quả là điều quan trọng để bạn có được sự tự do mà bạn mong muốn với tư cách là một freelancer. Nếu không có quy trình và kỷ luật khi làm việc, bạn sẽ không có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà công việc tự do mang lại.

Quản lý thời gian tốt, sự nghiệp freelancing của bạn sẽ thăng hoa! Bạn không chỉ cảm thấy làm việc hiệu quả hơn mà còn tạo ra những sản phẩm tốt hơn cho khách hàng, doanh nghiệp và thậm chí là cuộc đời của riêng bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cũng có thể quan tâm